記事一覧

Chữa trị chu kỳ kinh nguyệt không đều

Mặc dù tỷ lệ đậu thai không cao hơn, nữ giới có rối loạn kinh nguyệt tuyệt đối có thể có thai bằng phương pháp chữa trị và sử dụng bộ test rụng trứng. Kinh nguyệt không đều là hiện trạng vòng kinh ít hơn 21 ngày hoặc dài hơn 36 ngày. Bên cạnh đó, nếu như những ngày kinh nguyệt giữa các tháng có sự thay đổi đáng kể như tháng trước 22 ngày, tháng khác 35 ngày cũng được xem là chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Một vài công trình nghiên cứu cho biết rằng những chị em có vòng kinh giữa các tháng giao động từ 5 ngày hoặc nhiều hơn sẽ khả năng bị vô sinh – hiếm muộn cao hơn những người chỉ bị lệch 1 tới 2 ngày. Trong trường hợp tình trạng này vượt quá hai lần trong một năm, người phụ nữ cần khám bệnh để được chẩn đoán ngay từ giai đoạn đầu.

những ngày kinh nguyệt

Căn nguyên chu kỳ kinh nguyệt không đềuRối loạn hormon là nguyên nhân nổi bật gây nên rối loạn kinh nguyệt. Đồng thời, chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể do một vài căn bệnh dưới đây:

Buồng trứng đa nangĐa nang buồng trứng tác động tới 1/8 người phụ nữ trong lứa tuổi sinh nở. Đây cũng là nhân tố dẫn tới hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang cũng có khả năng sẩy thai cao hơn.

Có thể đến kỳ không rụng trứngHiện tượng này là một mất cân bằng hormon của chu kỳ kinh nguyệt, trong đó trứng đã chín không thể rời khỏi buồng trứng. Tình huống này cần có sự can thiệp y học để xúc tác trứng rụng.

Tình trạng tăng hormon prolactin trong máuHormone prolactin chịu trách nhiệm quan trọng trong việc thúc đẩy tuyến vú tiết sữa mẹ. Bởi vì thế, dấu hiệu của tăng prolactin máu thường là kinh nguyệt bị rối loạn còn có thể là không có kinh, có hiện tượng tiết sữa cho dù nữ giới không mang thai hoặc không cho con bú.

Những dấu hiệu khác có thể diễn ra bao gồm sưng hoặc mềm vú, tiết sữa mẹ từ núm vú hoặc đau tức khi sinh hoạt tình dục.

Căn bệnh về tuyến giápKhác thường ở tuyến giáp cũng có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều. Một vài biểu hiện bệnh tuyến giáp: mất cân bằng cân nặng, khó ngủ, mệt mỏi, sợ hãi hoặc trầm cảm không rõ căn nguyên.

Khả năng hoạt động của buồng trứng suy nhượcTình trạng buồng trứng suy giảm vai trò hoạt động trước tuổi 40. Người phụ nữ bị hiện trạng suy buồng trứng sớm thường có kinh nguyệt bị rối loạn, một năm có kinh vài ba lần, hay bốc hoả, toát mồ hôi đêm, khô âm đạo, suy yếu ham muốn tình dục.

Hướng dẫn cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt đơn giản

Chữa trị chu kỳ kinh nguyệt không đều như thế nào?Ân ái với chồng thường xuyênPhụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều khó xác định chính xác ngày rụng trứng. Bởi vì thế, việc quan hệ tình dục với tần suất nhiều hơn (3 - 4 lần/tuần) sẽ giúp các cặp vợ chồng không bỏ qua ngày trứng rụng.

Hình thành thói quen sống lành mạnhPhụ nữ thay đổi thói quen sống như giảm cân, nghỉ ngơi điều độ, tránh căng thẳng, cảm nhận mệt mỏi... Cũng là phương pháp giúp tăng khả năng đậu thai.

Phụ nữ có kinh nguyệt bị rối loạn có thể sử dụng bộ test trứng rụng. Tuy vậy, đôi khi test nhanh cũng đem lại kết quả dương tính giả. Tình trạng này hay diễn ra ở phụ nữ bị đa nang buồng trứng.

Sử dụng thuốc hỗ trợ rất tốtTrong trường hợp nguyên nhân kinh nguyệt bị rối loạn là do không rụng trứng, lương y có thể kê thuốc giúp đỡ sinh đẻ để giúp kích thích quá trình rụng trứng. Ngay cả khi người bệnh đã rụng trứng, nhưng quá trình rụng trứng không đều hoặc diễn ra rất muộn trong chu kỳ hàng tháng, các cách chữa chức năng sinh nở sẽ được áp dụng.

Thầy thuốc có thể cho bệnh nhân dùng những loại thuốc giúp đỡ sinh đẻ có công dụng đẩy mạnh quá trình trứng rụng. Các thuốc này giúp nang trứng tiến triển và điều trị mất cân bằng vai trò phóng noãn.

Nếu như chu kỳ kinh nguyệt không đều là do suy buồng trứng nguyên phát, các lựa chọn chữa trị khả năng sinh sản có thể bị tránh khỏi. Trong nhiều tình huống, nữ giới bị suy buồng trứng sớm sẽ phải tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (ivf) bằng trứng hiến tặng.

Phương pháp khác để tầm khoảng khoảng thời gian rụng trứng là lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể bbt và dịch nhầy cổ dạ con hoặc siêu âm canh trứng. Cách này có độ chuẩn xác cao hơn.

https://khamnamkhoathaihacom.blog.fc2.com

https://khamnamkhoathaihacom.blog.fc2.com/blog-entry-27.html

Lời bình luận

Bình luận

Lời bình luận ẩn

Hồ sơ

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Hồng Lân

Author:Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Hồng Lân
Phòng khám nam khoa Thái Hà - địa chỉ khám và chữa bệnh nam khoa, bệnh xã hội uy tín tốt nhất tại Hà Nội